Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

สวัสดีค่ะ เจ ค่ะ
วิดีโอนี้ เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับ เทศกาลกินเจ ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ไปจนถึงวันขึ้น 9 ค่ำเดือน 9 เป็นเวลา 9 วัน เป็นช่วงที่คนไทยเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีน ทำบุญโดยการละเว้นการกินเนื้อสัตว์ ซึ่งมีข้อปฏิบัติที่ละเอียดอ่อนมาก
เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยค่ะ
คนที่กินเจสามารถดื่มเหล้าสูบบุหรี่ได้หรือไม่
เราจะเฉลยคำตอบในช่วงท้ายของวิดีโอนี้ค่ะ
เทศกาลกินเจในประเทศไทยนั้นได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีนในอดีต โดยมีคณะงิ้วกลุ่มหนึ่งเข้ามาทำการแสดงในประเทศ เมื่อทำการแสดงได้ระยะหนึ่ง คนในคณะเกิดเจ็บป่วยขึ้น จึงนึกขึ้นได้ว่าพวกตนไม่ได้ประกอบพิธีกินเจเพื่อบูชาเทพเจ้า ซึ่งเคยปฏิบัติกันมาทุกปีที่เมืองจีน จึงตัดสินใจจัดงานที่เมืองไทยแทน ต่อมาโรคภัยก็หายไป รวมถึงโรคภัยที่เกิดกับคนไทยในละแวกนั้นก็ลดลงด้วยเช่นกัน ตั้งแต่นั้นมาคนไทยก็ปฏิบัติตามเรื่อยมา เพราะถือเป็นการดูแลสุขภาพอีกทางหนึ่ง
เนื่องจากในแต่ละปี มีผู้คนกินเจเป็นจำนวนมาก บรรดาร้านอาหารส่วนใหญ่ ต่างก็เปลี่ยนจากการขายอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ มาเป็นอาหารเจเกือบทั้งหมด พร้อมปักธงสีเหลืองที่มีตราคำว่าเจ เป็นสัญลักษณ์เพื่อบอกลูกค้าว่าร้านนี้เป็นอาหารเจทั้งหมด แต่ละจังหวัดตามพื้นที่สาธารณะหรือย่านคนจีน ก็มักจะจัดงานเทศกาลอาหารเจขึ้น โดยให้ร้านอาหารเจต่างๆภายในจังหวัดมาออกร้าน ขายอาหาร มีทั้งอาหารคาวหวาน ของว่าง ขนม หรือแม้แต่เครื่องดื่มก็มีกว่า 100 ชนิด
ในช่วงเทศกาลกินเจ สถานที่ที่คนกินเจมักจะไปทำบุญก็คือศาลเจ้าจีนใกล้บ้าน เพราะศาลเจ้าจีนจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองขึ้นมากมาย มีการแห่พระจีนของแต่ละศาลในพื้นที่ใกล้เคียง ให้ประชาชนได้กราบไหว้ มีการทำอาหารเจให้ชาวบ้านได้รับประทานฟรี มีการแสดงเชิดสิงโตเพื่อเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังมีการรับบริจาคสมทบทุนไถ่ชีวิตโคกระบืออีกด้วย คนที่ไปก็จะไหว้พระและทำบุญตามกำลังศรัทธา
สำหรับคนที่เคร่งในการกินเจมากๆนั้น จะมีการปฏิบัติที่เรียกว่า การล้างท้อง ซึ่งก็คือการกินเจก่อนถึงวันเทศกาลเจจริง 1 วัน โดยจะงดรับประทานเนื้อสัตว์ ผัก และอาหารต้องห้ามทุกชนิด เพื่อชะล้างเนื้อสัตว์ หรืออาหารคาวต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกให้หมดสิ้น เมื่อถึงวันถือศีลกินเจ ร่างกายจะได้สะอาด พร้อมถือศีลกินเจตามประเพณี
และตอนนี้ เราจะเฉลยคำตอบของคำถามในช่วงต้นของวิดีโอกันค่ะ
คนที่กินเจสามารถดื่มเหล้าสูบบุหรี่ได้หรือไม่
ไม่ได้ แม้ว่าบุหรี่และเหล้าจะทำมาจากพืชก็ตาม แต่บุหรี่นั้นทำมาจากยาสูบซึ่งถือว่าเป็นพืชที่มีกลิ่นฉุน จึงไม่สามารถสูบได้ ส่วนเหล้านั้นเป็นของมึนเมา ช่วงที่กินเจจำเป็นต้องถือศีล จึงไม่สามารถดื่มได้เช่นกัน
บทเรียนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ
ประเทศของเพื่อนๆมีเทศกาลกินเจเหมือนประเทศไทยแบบนี้มั้ยคะ
สุดท้ายนี้ ถ้ามีความคิดเห็นอย่างไรก็ส่งมาให้พวกเราได้ที่ ThaiPod101.com แล้วพบกันได้ใหม่ในบทเรียนครั้งต่อไปค่ะ

Comments

Hide