Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

สวัสดีค่ะ เจ ค่ะ
วีดีโอนี้ เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับ วันคริสต์มาส ซึ่งตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี โดยได้รับอิทธิพลมาจากประเทศฝั่งตะวันตก และมีความสำคัญต่อคนไทยไม่แพ้วันไหนๆ แม้จะไม่ไม่ถูกประกาศให้เป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการก็ตาม แต่คนไทยต่างก็ร่วมเฉลิมฉลองอย่างไม่รู้สึกแปลกแยก ถือเป็นอีกวันหนึ่งที่คนไทยรอคอย
เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยค่ะ
ในภาษาไทย " คริสต์มาส" ก็มีความหมายเช่นกัน เพื่อนๆคิดว่ามีความหมายว่าอย่างไร
เราจะเฉลยคำตอบในช่วงท้ายของวีดีโอนี้ค่ะ
ถ้าพูดถึงคริสต์มาสในเมืองไทย มักจะเริ่มด้วยห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่จะตกแต่งกันอย่างหรูหราด้วยสีสันสดใสไม่ว่าจะเป็นแสงไฟ เสียงเพลง รวมถึงต้นคริสต์มาสอันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเทศกาลคริสต์มาส สิ่งต่างๆเหล่านี้ เป็นบรรยากาศที่ชักจูงให้ผู้คนมากมายพากันออกมาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก โดยปีที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเวิลด์ ได้นำต้นคริสต์มาสที่ใหญ่และสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาจัดแสดง ด้วยสถิติความสูงกว่า 36 เมตร สร้างความประทับใจให้กับชาวไทยและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก
เนื่องจากวันคริสต์มาสไม่ถือเป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการในประเทศไทย โรงเรียนต่างๆที่ไม่ใช่โรงเรียนคริสต์จึงเปิดการเรียนการสอนตามปกติ แต่จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองอย่างแพร่หลายเป็นประจำทุกๆปี เช่น การขับร้องเพลงเสียงประสาน การแสดงละคร การแข่งขันตอบคำถามเกี่ยวกับวันคริสต์มาส เป็นต้น และที่เด็กๆตั้งตาคอยก็คือการจัดงานเลี้ยงและการจับสลากแลกของขวัญ เพราะจะได้กินของอร่อยและได้ของขวัญชิ้นใหม่อีกด้วย
นอกจากนั้น ในประเทศไทย สัตว์ชนิดต่างๆก็ถูกแต่งให้อยู่ในชุดซานตาคลอสในวันคริสต์มาสด้วย ช้างจังหวัดอยุธยาในชุดซานตาคลอสเดินไปตามโรงเรียนแจกของขวัญให้เด็กๆ เสือในสวนสัตว์ศรีราชาใส่หมวกซานตาคลอสถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว แม้แต่แพนด้าในสวนสัตว์เชียงใหม่ก็ใส่ชุดซานตาคลอสด้วยเช่นกัน ในประเทศฝั่งตะวันตกอาจดูเป็นการทารุณสัตว์ แต่ในสายตาของคนไทยถือเป็นสิ่งที่น่ารักน่าชม
เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ทำให้เวลาฉลองเทศกาลคริสต์มาสนั้น จะไม่มีการนำต้นคริสต์มาสมาประดับไว้ในบ้าน ทำให้เด็กไทยส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดคิดว่าซานตาคลอสจะนำของขวัญมาให้กับมือเหมือนที่ได้รับที่โรงเรียน (ครูในโรงเรียนมักจะแต่งเป็นซานตาคลอสเดินแจกขนมให้นักเรียน) แต่ในความเป็นจริงตามตำนานนั้น ซานตาคลอสจะนำของขวัญมาแจกให้เด็กขณะที่กำลังหลับในคืนวันคริสต์มาสนั่นเอง
และตอนนี้ เราจะเฉลยคำตอบของคำถามในช่วงต้นของวีดีโอกันค่ะ
ในภาษาไทย " คริสต์มาส" ก็มีความหมายเช่นกัน เพื่อนๆคิดว่ามีความหมายว่าอย่างไร
คำว่า "คริสต์" หมายถึง ศาสนาคริสต์ ส่วนคำว่า "มาส" หมายถึง "ดวงจันทร์" ตีความหมายในภาษาไทย คริสต์มาสหมายความว่าพระเยซูทรงเป็นความสว่างของโลก เหมือนดวงจันทร์เป็นความสว่างในตอนกลางคืนนั่นเอง
บทเรียนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆเพิ่มขึ้นไหมคะ
แล้วในประเทศของเพื่อนๆ ฉลองวันคริสต์มาสกันยังไงบ้างคะ อย่าลืมมาเล่าให้ฟังในคอมเมนท์ด้านล่างด้วยนะคะ
สุดท้ายนี้ ถ้ามีความคิดเห็นอย่างไรก็ส่งมาให้พวกเราได้ที่ Thaipod101.com แล้วพบกันได้ใหม่ในบทเรียนครั้งต่อไปค่ะ

1 Comment

Hide
Please to leave a comment.
😄 😞 😳 😁 😒 😎 😠 😆 😅 😜 😉 😭 😇 😴 😮 😈 ❤️️ 👍
Sorry, please keep your comment under 800 characters. Got a complicated question? Try asking your teacher using My Teacher Messenger.

ThaiPod101.com
Friday at 6:30 pm
Your comment is awaiting moderation.

แล้วในประเทศของเพื่อนๆ ฉลองวันคริสต์มาสกันยังไงบ้างคะ อย่าลืมมาเล่าให้ฟังในคอมเมนท์ด้านล่างด้วยนะคะ

How do you celebrate Christmas in your country? Please don't forget to let us know in the comment section below.