Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

สวัสดีค่ะ เจ ค่ะ
วีดีโอนี้ เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับ วันคริสต์มาส ซึ่งตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี โดยได้รับอิทธิพลมาจากประเทศฝั่งตะวันตก และมีความสำคัญต่อคนไทยไม่แพ้วันไหนๆ แม้จะไม่ไม่ถูกประกาศให้เป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการก็ตาม แต่คนไทยต่างก็ร่วมเฉลิมฉลองอย่างไม่รู้สึกแปลกแยก ถือเป็นอีกวันหนึ่งที่คนไทยรอคอย
เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยค่ะ
ในภาษาไทย " คริสต์มาส" ก็มีความหมายเช่นกัน เพื่อนๆคิดว่ามีความหมายว่าอย่างไร
เราจะเฉลยคำตอบในช่วงท้ายของวีดีโอนี้ค่ะ
ถ้าพูดถึงคริสต์มาสในเมืองไทย มักจะเริ่มด้วยห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่จะตกแต่งกันอย่างหรูหราด้วยสีสันสดใสไม่ว่าจะเป็นแสงไฟ เสียงเพลง รวมถึงต้นคริสต์มาสอันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเทศกาลคริสต์มาส สิ่งต่างๆเหล่านี้ เป็นบรรยากาศที่ชักจูงให้ผู้คนมากมายพากันออกมาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก โดยปีที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเวิลด์ ได้นำต้นคริสต์มาสที่ใหญ่และสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาจัดแสดง ด้วยสถิติความสูงกว่า 36 เมตร สร้างความประทับใจให้กับชาวไทยและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก
เนื่องจากวันคริสต์มาสไม่ถือเป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการในประเทศไทย โรงเรียนต่างๆที่ไม่ใช่โรงเรียนคริสต์จึงเปิดการเรียนการสอนตามปกติ แต่จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองอย่างแพร่หลายเป็นประจำทุกๆปี เช่น การขับร้องเพลงเสียงประสาน การแสดงละคร การแข่งขันตอบคำถามเกี่ยวกับวันคริสต์มาส เป็นต้น และที่เด็กๆตั้งตาคอยก็คือการจัดงานเลี้ยงและการจับสลากแลกของขวัญ เพราะจะได้กินของอร่อยและได้ของขวัญชิ้นใหม่อีกด้วย
นอกจากนั้น ในประเทศไทย สัตว์ชนิดต่างๆก็ถูกแต่งให้อยู่ในชุดซานตาคลอสในวันคริสต์มาสด้วย ช้างจังหวัดอยุธยาในชุดซานตาคลอสเดินไปตามโรงเรียนแจกของขวัญให้เด็กๆ เสือในสวนสัตว์ศรีราชาใส่หมวกซานตาคลอสถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว แม้แต่แพนด้าในสวนสัตว์เชียงใหม่ก็ใส่ชุดซานตาคลอสด้วยเช่นกัน ในประเทศฝั่งตะวันตกอาจดูเป็นการทารุณสัตว์ แต่ในสายตาของคนไทยถือเป็นสิ่งที่น่ารักน่าชม
เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ทำให้เวลาฉลองเทศกาลคริสต์มาสนั้น จะไม่มีการนำต้นคริสต์มาสมาประดับไว้ในบ้าน ทำให้เด็กไทยส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดคิดว่าซานตาคลอสจะนำของขวัญมาให้กับมือเหมือนที่ได้รับที่โรงเรียน (ครูในโรงเรียนมักจะแต่งเป็นซานตาคลอสเดินแจกขนมให้นักเรียน) แต่ในความเป็นจริงตามตำนานนั้น ซานตาคลอสจะนำของขวัญมาแจกให้เด็กขณะที่กำลังหลับในคืนวันคริสต์มาสนั่นเอง
และตอนนี้ เราจะเฉลยคำตอบของคำถามในช่วงต้นของวีดีโอกันค่ะ
ในภาษาไทย " คริสต์มาส" ก็มีความหมายเช่นกัน เพื่อนๆคิดว่ามีความหมายว่าอย่างไร
คำว่า "คริสต์" หมายถึง ศาสนาคริสต์ ส่วนคำว่า "มาส" หมายถึง "ดวงจันทร์" ตีความหมายในภาษาไทย คริสต์มาสหมายความว่าพระเยซูทรงเป็นความสว่างของโลก เหมือนดวงจันทร์เป็นความสว่างในตอนกลางคืนนั่นเอง
บทเรียนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆเพิ่มขึ้นไหมคะ
แล้วในประเทศของเพื่อนๆ ฉลองวันคริสต์มาสกันยังไงบ้างคะ อย่าลืมมาเล่าให้ฟังในคอมเมนท์ด้านล่างด้วยนะคะ
สุดท้ายนี้ ถ้ามีความคิดเห็นอย่างไรก็ส่งมาให้พวกเราได้ที่ Thaipod101.com แล้วพบกันได้ใหม่ในบทเรียนครั้งต่อไปค่ะ

Comments

Hide