Dialogue

Vocabulary (Review)

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

สวัสดีค่ะ เจ ค่ะ
วิดีโอนี้ เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับ วันวาเลนไทน์ หรือที่หลายคนเรียกว่า วันแห่งความรัก ซึ่งตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปีแม้จะไม่ใช่วันสำคัญที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทยโดยตรง แต่คนไทยก็ให้ความสำคัญกับวันนี้เป็นอย่างมากเช่นกัน เพราะเป็นวันที่แสดงความรักที่มีต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นคู่รัก เพื่อน หรือครอบครัว
เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยค่ะ
ก่อนแต่งงานตามธรรมเนียมในประเทศไทย เจ้าบ่าวจะต้องให้บางอย่างแก่ครอบครัวเจ้าสาว สิ่งนั้นคืออะไร
เราจะเฉลยคำตอบในช่วงท้ายของวิดีโอนี้ค่ะ
เนื่องจากวันวาเลนไทน์ไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ บรรดาคู่รักจึงใช้เวลาในตอนเย็นชวนกันออกไปกินข้าวตามร้านอาหารต่างๆ ส่วนใหญ่จะไปตามห้างสรรพสินค้าเพราะจะมีกิจกรรมมากมายให้คู่รักทำร่วมกัน อีกทั้งยังมีมุมสวยๆให้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกมากมาย หลังจากนั้นก็อาจปิดท้ายด้วยการดูหนังรอบดึก บางคนก็จะพาครอบครัวออกมากินข้าวนอกบ้าน ถือเป็นการแสดงความรักอีกรูปแบบหนึ่ง
ถ้าพูดถึงวันวาเลนไทน์ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคู่รักนั่นก็คือของขวัญ ที่ประเทศไทยนั้นส่วนใหญ่ผู้ชายจะเป็นฝ่ายให้ผู้หญิง โดยส่วนใหญ่จะให้ดอกกุหลาบหรือช็อคโกแลตซึ่งแสดงถึงความรักได้ดี มักจะให้คู่กับการ์ดเพื่อสื่อความในใจ คนที่อยากสารภาพรักก็มักจะบอกผู้หญิงผ่านการให้ของขวัญเช่นกัน ถ้าเป็นเพื่อนก็มักจะให้ของขวัญเล็กๆน้อยต่อกัน เช่น กุหลาบคนละดอกหรือช็อคโกแลตเล็กๆคนละชิ้น
คู่รักชาวไทยจำนวนมากเลือกวันวาเลนไทน์เป็นวันแต่งงานและจดทะเบียนสมรส โดยในตอนเช้าของทุกๆปีหน้าอำเภอบางรักจะมีคู่รักมากกว่า 1,000 คู่มารอคิวเพื่อจดทะเบียนสมรส เพราะชื่ออำเภอมีความหมายว่า 'อำเภอแห่งความรัก' อีกหนึ่งงานแต่งงานที่สามารถทำได้เฉพาะวันนี้เท่านั้นก็คือ งานแต่งงานใต้น้ำ ซึ่งถูกจัดขึ้นที่ทะเลในจังหวัดตรัง ทุกปีจะมีคู่รักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจจนถูกบันทึกให้เป็นงานแต่งงานใต้น้ำที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดในโลก
ในประเทศไทย เวลาผู้ชายซื้อช่อดอกกุหลาบให้คนรัก ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ขนาดของช่อ แต่อยู่ที่จำนวนดอกกุหลาบในช่อ เพราะจำนวนของดอกกุหลาบมีความหมายซ่อนอยู่ เช่น 9 ดอก หมายถึง เราสองคนจะรักกันตลอดไป 20 ดอก หมายถึง ฉันมีความจริงใจต่อเธอ เป็นต้น
และตอนนี้ เราจะเฉลยคำตอบของคำถามในช่วงต้นของวิดีโอกันค่ะ
งานแต่งงานตามธรรมเนียมในประเทศไทย เจ้าบ่าวจะต้องให้บางอย่างแก่ครอบครัวเจ้าสาว สิ่งนั้นคืออะไร
สินสอด เป็นสิ่งของที่ฝ่ายชายมอบให้พ่อแม่ฝ่ายหญิง ถือเป็นค่าที่ท่านได้เลี้ยงดูฝ่ายหญิงมาจนโต ส่วนมากจะให้เป็นเงิน หรือบางครั้งฝ่ายชายก็อาจจะให้เป็นสิ่งของแทน เช่น ที่ดิน ทอง เป็นต้น ส่วนใหญ่ก็จะให้ตามความเหมาะสมกับฐานะของฝ่ายชาย บางครั้งพ่อแม่ฝ่ายหญิงก็ไม่รับ เพื่อให้คู่บ่าวสาวเก็บเอาไว้เป็นทุนในการสร้างครอบครัวต่อไป
บทเรียนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ
ในประเทศของเพื่อนๆ มีการเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์อย่างไรบ้างคะ
สุดท้ายนี้ ถ้ามีความคิดเห็นอย่างไรก็ส่งมาให้พวกเราได้ที่ ThaiPod101.com แล้วพบกันได้ใหม่ในบทเรียนครั้งต่อไปค่ะ

Comments

Hide