Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

สวัสดีค่ะ เจ ค่ะ
วีดีโอนี้ เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับ เทศกาลวันสงกรานต์ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 - 15 เมษายนของทุกปี เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักกันอยู่แล้วในชื่อ 'water festival' ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทยทุกคนเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นวันหยุดยาวทำให้ทุกๆคนสามารถคลายความอ่อนล้าจากการทำงานหรือการเรียนได้อย่างเต็มที่
เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยค่ะ
วันที่ 13 เมษายนของทุกๆปี นอกจากจะเป็นวันสงกรานต์แล้ว สำหรับคนไทยยังถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง เพื่อนๆคิดว่าคือวันอะไรค่ะ
เราจะเฉลยคำตอบในช่วงท้ายของวีดีโอนี้ค่ะ
สงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ดังนั้นลูกหลานที่ออกไปทำงานต่างถิ่น โดยเฉพาะคนที่เข้ามาทำงานในเมืองหลวง ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะกลับบ้านเกิดไปเยี่ยมครอบครัว เพื่อจะได้ทำกิจกรรมร่วมกันในวันหยุด ประเพณีที่ประชาชนทั้งหลายพากันยึดถือปฏิบัติมาอย่างช้านาน ประกอบไปด้วยการทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทานแด่พระภิกษุสงฆ์ รวมทั้งการบำเพ็ญกุศลต่างๆอย่างการปล่อยชีวิตสัตว์ บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการ รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ หรือผู้ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือ เพื่อขอศีลขอพรตามประเพณี
กิจกรรมสำคัญที่นิยมทำกันในช่วงสงกรานต์ และถือเป็นกิจกรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติปีละหลายล้านคน นั่นก็คือการสาดน้ำ ในช่วงนี้ถ้าถูกสาดน้ำตามท้องถนนจะถือว่าเป็นเรื่องปกติในประเทศ คนไทยจะไม่โกรธเคืองกันเพราะถือเป็นความเชื่อที่ว่าการสาดน้ำเป็นการสาดความโชคร้ายและสิ่งทีไม่ดีออกไป แต่ก็จะอยู่ในขอบเขตของความเคารพซึ่งกันละกัน ถ้าเป็นผู้สูงอายุหรือผู้ไม่สะดวกจะเล่นน้ำก็ถือเป็นข้อยกเว้น ผู้คนจะเดินไปตามท้องถนนพร้อมกับปืนฉีดน้ำ บ้างก็เล่นอยู่หน้าบ้านของตัวเองถือสายยางฉีดรถหรือคนที่สัญจรผ่านไปมา นอกจากนี้บางสถานที่ยังมีการใช้ดินสองพองป้ายหน้ากันและกันอีกด้วย
อีกหนึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นในทุกจังหวัดทั่วประเทศ นั่นก็คือกิจกรรม เทพีสงกรานต์ โดยจะรับสมัครสาวงามสัญชาติไทยช่วงอายุประมาณ 18 ถึง 25 ปี เพื่อหาผู้ที่มีความสวยงาม มีความรู้ ความสามารถ ซึ่งจะมีหน้าที่เป็นตัวแทนของจังหวัด ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดนั้นๆ โดยจะมีเกณฑ์การตัดสินโดยผู้เข้าร่วมประกวดจะต้องใส่ชุดไทย และออกมาแสดงความสามารถพิเศษ บุคลิกภาพ รวมไปถึงการตอบคำถามเพื่อทดสอบไหวพริบ
ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีที่ไม่ได้มีแต่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างลาว พม่า กัมพูชา รวมไปถึงศรีลังกาต่างก็มีประเพณีสงกรานต์เช่นเดียวกัน โดยสันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจากพิธีโฮลี ในประเทศอินเดีย
และตอนนี้ เราจะเฉลยคำตอบของคำถามในช่วงต้นของวีดีโอกันค่ะ
วันที่ 13 เมษายนของทุกๆปี นอกจากจะเป็นวันสงกรานต์แล้ว สำหรับคนไทยยังถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง เพื่อนๆคิดว่าคือวันอะไรค่ะ
ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ได้กำหนดให้วันที่ 1 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย จนต่อมา ในปี พ.ศ. 2483 ได้เปลี่ยนวันปีใหม่ให้เป็นวันสากล คือ วันที่ 1 มกราคม แต่คนโบราณก็ยังคงคุ้นเคยกับวันปีใหม่ไทยในเดือนเมษายน จึงได้กำหนดให้วันที่ 13 เมษายนซึ่งเป็นวันหยุดวันแรกของเทศกาล เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยร่วมด้วย
บทเรียนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ ได้เข้าใจเทศกาลสงกรานต์ของไทยดีขึ้นมั๊ยค่ะ
แล้วประเทศของเพื่อนๆละ มีประเพณีคล้ายๆกันแบบนี้บ้างมั๊ยค่ะ ถ้ามีอย่าลืมนำมาแบ่งปันให้ทุกๆคนทราบด้วยค่ะ
สุดท้ายนี้ ถ้ามีความคิดเห็นอย่างไรก็ส่งมาให้พวกเราได้ที่ Thaipod101.com แล้วพบกันได้ใหม่ในบทเรียนครั้งต่อไปค่ะ

1 Comment

Hide
Please to leave a comment.
😄 😞 😳 😁 😒 😎 😠 😆 😅 😜 😉 😭 😇 😴 😮 😈 ❤️️ 👍
Sorry, please keep your comment under 800 characters. Got a complicated question? Try asking your teacher using My Teacher Messenger.

ThaiPod101.com
Friday at 6:30 pm
Your comment is awaiting moderation.

แล้วประเทศของเพื่อนๆละ มีประเพณีคล้ายๆกันแบบนี้บ้างมั๊ยค่ะ ถ้ามีอย่าลืมนำมาแบ่งปันให้ทุกๆคนทราบด้วยค่ะ

Do you have a similar tradition in your country? Please don't forget to let us know in the comment section below.