Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

สวัสดีค่ะ เจ ค่ะ
วีดีโอนี้ เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับ เทศกาลวันสงกรานต์ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 - 15 เมษายนของทุกปี เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักกันอยู่แล้วในชื่อ 'water festival' ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทยทุกคนเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นวันหยุดยาวทำให้ทุกๆคนสามารถคลายความอ่อนล้าจากการทำงานหรือการเรียนได้อย่างเต็มที่
เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยค่ะ
วันที่ 13 เมษายนของทุกๆปี นอกจากจะเป็นวันสงกรานต์แล้ว สำหรับคนไทยยังถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง เพื่อนๆคิดว่าคือวันอะไรค่ะ
เราจะเฉลยคำตอบในช่วงท้ายของวีดีโอนี้ค่ะ
สงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ดังนั้นลูกหลานที่ออกไปทำงานต่างถิ่น โดยเฉพาะคนที่เข้ามาทำงานในเมืองหลวง ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะกลับบ้านเกิดไปเยี่ยมครอบครัว เพื่อจะได้ทำกิจกรรมร่วมกันในวันหยุด ประเพณีที่ประชาชนทั้งหลายพากันยึดถือปฏิบัติมาอย่างช้านาน ประกอบไปด้วยการทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทานแด่พระภิกษุสงฆ์ รวมทั้งการบำเพ็ญกุศลต่างๆอย่างการปล่อยชีวิตสัตว์ บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการ รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ หรือผู้ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือ เพื่อขอศีลขอพรตามประเพณี
กิจกรรมสำคัญที่นิยมทำกันในช่วงสงกรานต์ และถือเป็นกิจกรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติปีละหลายล้านคน นั่นก็คือการสาดน้ำ ในช่วงนี้ถ้าถูกสาดน้ำตามท้องถนนจะถือว่าเป็นเรื่องปกติในประเทศ คนไทยจะไม่โกรธเคืองกันเพราะถือเป็นความเชื่อที่ว่าการสาดน้ำเป็นการสาดความโชคร้ายและสิ่งทีไม่ดีออกไป แต่ก็จะอยู่ในขอบเขตของความเคารพซึ่งกันละกัน ถ้าเป็นผู้สูงอายุหรือผู้ไม่สะดวกจะเล่นน้ำก็ถือเป็นข้อยกเว้น ผู้คนจะเดินไปตามท้องถนนพร้อมกับปืนฉีดน้ำ บ้างก็เล่นอยู่หน้าบ้านของตัวเองถือสายยางฉีดรถหรือคนที่สัญจรผ่านไปมา นอกจากนี้บางสถานที่ยังมีการใช้ดินสองพองป้ายหน้ากันและกันอีกด้วย
อีกหนึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นในทุกจังหวัดทั่วประเทศ นั่นก็คือกิจกรรม เทพีสงกรานต์ โดยจะรับสมัครสาวงามสัญชาติไทยช่วงอายุประมาณ 18 ถึง 25 ปี เพื่อหาผู้ที่มีความสวยงาม มีความรู้ ความสามารถ ซึ่งจะมีหน้าที่เป็นตัวแทนของจังหวัด ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดนั้นๆ โดยจะมีเกณฑ์การตัดสินโดยผู้เข้าร่วมประกวดจะต้องใส่ชุดไทย และออกมาแสดงความสามารถพิเศษ บุคลิกภาพ รวมไปถึงการตอบคำถามเพื่อทดสอบไหวพริบ
ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีที่ไม่ได้มีแต่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างลาว พม่า กัมพูชา รวมไปถึงศรีลังกาต่างก็มีประเพณีสงกรานต์เช่นเดียวกัน โดยสันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจากพิธีโฮลี ในประเทศอินเดีย
และตอนนี้ เราจะเฉลยคำตอบของคำถามในช่วงต้นของวีดีโอกันค่ะ
วันที่ 13 เมษายนของทุกๆปี นอกจากจะเป็นวันสงกรานต์แล้ว สำหรับคนไทยยังถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง เพื่อนๆคิดว่าคือวันอะไรค่ะ
ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ได้กำหนดให้วันที่ 1 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย จนต่อมา ในปี พ.ศ. 2483 ได้เปลี่ยนวันปีใหม่ให้เป็นวันสากล คือ วันที่ 1 มกราคม แต่คนโบราณก็ยังคงคุ้นเคยกับวันปีใหม่ไทยในเดือนเมษายน จึงได้กำหนดให้วันที่ 13 เมษายนซึ่งเป็นวันหยุดวันแรกของเทศกาล เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยร่วมด้วย
บทเรียนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ ได้เข้าใจเทศกาลสงกรานต์ของไทยดีขึ้นมั๊ยค่ะ
แล้วประเทศของเพื่อนๆละ มีประเพณีคล้ายๆกันแบบนี้บ้างมั๊ยค่ะ ถ้ามีอย่าลืมนำมาแบ่งปันให้ทุกๆคนทราบด้วยค่ะ
สุดท้ายนี้ ถ้ามีความคิดเห็นอย่างไรก็ส่งมาให้พวกเราได้ที่ Thaipod101.com แล้วพบกันได้ใหม่ในบทเรียนครั้งต่อไปค่ะ

Comments

Hide